Domain@tCost
21 April 2024  

HOME
 
เมื่อคนไทยโดนฟ้อง!!
ผู้เขียน: สรพงษ์ อุนนาภิรักษ์
29 พฤศจิกายน 2543

หลายท่านอาจไม่เคยรู้ว่าชื่อโดเมนที่จดไปนั้นอาจจะนำไปขายได้ด้วยราคาที่ทำกำไรให้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่หลายท่านก็อาจจะคุ้นเคยดีกับการนำชื่อโดเมนที่จดไว้ไปประกาศขายตามตลาดซื้อขายชื่อโดเมนต่างๆ หรืออาจลงทุนทำเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อประกาศขายชื่อโดเมนเหล่านั้น โดยอาจได้กำไรบ้าง ขาดทุนบ้าง ตามจังหวะโอกาสจะอำนวย.. แต่สำหรับวันนี้ ใครที่กำลังวาดฝันไว้ว่าจะจดชื่อโดเมนที่เหมือนหรือคล้ายกับชื่อทางการค้าของบุคคล บริษัท หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแล้วนำไปขายทำกำไรในราคาแพงๆ.. ขอให้หยุดคิดสักนิดครับ.. วันนี้เรามีคดีตัวอย่างของคนไทยมานำเสนอคุณ

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา WIPO ได้มีคำพิพากษาในคดีความหมายเลข D2000-0866 โดยตัดสินให้จำเลยโอนสิทธิ์ในชื่อโดเมนจำนวน 59 ชื่อ (จากทั้งหมด 60 ชื่อที่โจทย์ยื่นฟ้อง) คืนให้แก่โจทย์ โดยสามารถสรุปการพิจารณาออกมาสั้นๆ ได้ดังนี้

โจทก์
Louis Vuitton Malletier, 2 rue du Pont Neuf, 75034 Paris Cedex 01, France (Vuitton)
เจ้าของสิทธิ์ในเครื่องหมายการค้า - Louis Vuitton
จำเลย
Somsak Sooksripanich, 3272/119 Ladpraw 130rd, Bangkapi, Bangkok, 10240 Thailand
เงื่อนไขการพิจารณาคดีตาม UDRP
1. ความเหมือนหรือคล้ายคลึงของชื่อโดเมนกับเครื่องหมายการค้าของโจทก์
ชื่อโดเมนทั้ง 59 ชื่อ เช่น louis--vuitton.com, louis-vuittons.com, louisevuitton.com, louisvuittons.com, louisvuittonleather.com, royalvuitton.com, thaivuitton.com, vuittonparis.com, vuittonasia.com และอื่นๆ ล้วนมีความคล้ายคลึงกับเครื่องหมายการค้าของโจทก์จนอาจก่อให้เกิความสับสนได้ ยกเว้นชื่อโดเมน epileather.com ที่คล้ายกับชื่อผลิตภัณฑ์ของโจทก์ที่ผลิตในปี ค.ศ.1885 โดยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเฉพาะในอิตาลี ซึ่งศาลได้พิจารณาเห็นว่าชื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่สามารถนำมาอ้างสิทธิ์ในส่วนของชื่อที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักภายใต้เงื่อนไขการปกป้องทรัพย์สินทางอุตสาหกรรมในอนุสัญญาปารีสและตามข้อตกลง TRIPS ดังนั้นจึงตัดชื่อดังกล่าวออกไป
2. สิทธิ์ในการแสวงประโยชน์ทางกฎหมายในชื่อดังกล่าวของจำเลย
ไม่สามารถหาความเกี่ยวพันที่จะแสดงสิทธิ์ของจำเลยในชื่อโดเมนดังกล่าวได้
3. ชื่อโดเมนถูกจดและนำไปใช้โดยเจตนามิชอบ
จากหลักฐานข้อความของจำเลยในวันที่ 10 สิงหาคม 2543 คือ "if you want to take over those domain name you have to pay substitute for me 70$ and expense +30$" ได้ชี้ให้เห็นว่าจำเลยมีเจตนากดดันให้โจทก์ต้องซื้อชื่อโดเมนดังกล่าวจากจำเลย และเป็นหลักฐานการแสดงเจตนามิชอบในการจดชื่อโดเมนเพื่อนำมาขายต่อของจำเลย แม้ว่าจำเลยจะเรียกเงินเพียง $70 ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเลยได้ใช้ไปในการจดชื่อโดเมนทั้งหมดกับ Network Solutions Inc. เป็นเวลา 2 ปี โดยคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกชื่อละ $30 ซึ่งจะเป็นส่วนผลกำไรที่จำเลยจะได้ก็ตาม

เรื่องราวคงจบลงสั้นๆ ตรงนี้ หากไม่มีการฟ้องร้องชื่อโดเมนในกลุ่ม Yahoo จำนวน 22 ชื่อ เช่น yahoothaiand.com, yahoothailands.com, yahooth.com, wapsiteyahoo.com และอื่นๆ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งบุคคลคนเดิมได้ถูกดึงเข้ามาพัวพันอีกครั้ง ซึ่งแม้ว่าผลการพิจารณาจะยังไม่ออกมา แต่ก็คงไม่ห่างไกลจากคดีที่เพิ่งผ่านมามากนัก

และผลจากคดีดังกล่าวได้ทำให้เราทราบว่าไม่ได้มีเพียงแค่ Vuitton หรือ Yahoo เท่านั้น แต่ยังมีชื่อโดเมนอีกเป็นจำนวนมากที่จดโดยคนๆ เดียวกันนี้ เช่น solviltitus.com, guylaroches.net, majorcineplex.net, thaitwins.com, talking-dic.com, sexlinevideo.com, onpa.com, padaeng.com, jasminegroup.com, amarihotel.com, siamcement.net, bkkpost.com และชื่ออื่นๆ ที่ยังคงคาบเกี่ยวอยู่มากกับคำว่า "ละเมิด" โดยหากสนใจและพอมีเวลาลองแวะเข้าไปชม Catalog ซึ่งได้จัดไว้อย่างสวยงามดูได้ครับ ไม่แน่ว่าอาจจะได้ชื่อดีๆ ที่คิดไม่ถึงไว้ใช้งานบ้าง แต่ขอเตือนสักนิดให้พิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะไม่แน่ว่าเมื่อซื้อชื่อนั้นมาแล้ว.. คุณอาจจะได้เป็นคนไทยรายต่อไปที่ถูกฟ้องก็ได้

* บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะก้าวล่วงหรือละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลของผู้ใด สิ่งที่นำมาเสนอเป็นเพียงข้อเท็จจริงที่คาดหวังว่าบุคคลที่ได้อ่านได้ฟังเรื่องราว จะรับนำไปพิจารณาเพื่อเป็นข้อคิดเตือนใจในการจดและใช้ชื่อโดเมนต่อไป *


ยังมีบทความดีๆรอให้คุณอ่านอยู่อีกมากครับ
 Copyright © 2000-2007 Infonova Co., Ltd. All rights reserved.   

• แก้ไขข้อมูลโดเมนเนม
• ย้ายโดเมนเนมจากที่อื่น
• บริการ NetRedirection
• ค่าบริการจดโดเมนเนม
• การชำระค่าบริการ