Domain@tCost
24 March 2019  

HOME
 
Domain@tCost  ad

.NAME ชื่อบนเน็ต..ของใคร?
สรพงษ์ อุนนาภิรักษ์ : รายงาน
24 มกราคม 2545

มีเรื่องแปลกๆ เกี่ยวกับชื่อโดเมน .name มาเล่าสู่กันฟังครับ ก็อย่างที่รู้กันว่าชื่อโดเมนกลุ่ม .name นั้นเป็น 1 ใน 7 ชื่อโดเมนกลุ่มใหม่ที่ทาง ICANN ได้ประกาศอนุมัติให้นำออกมาใช้สนองความต้องการใช้งานชื่อโดเมนที่มีมากขึ้น โดยกำหนดให้ใช้สำหรับชื่อบุคคล ภายใต้การดูแลของ Global Name Registry (GNR) โดยผู้จดสามารถเลือกจดชื่อโดเมนให้อยู่ในรูปแบบของ ชื่อ.นามสกุล.name หรือ นามสกุล.ชื่อ.name ก็ได้ รวมทั้งยังสามารถมี email ได้ในลักษณะ ชื่อ@นามสกุล.name หรือ นามสกุล@ชื่อ.name อีกด้วย เช่น John.Smith.Name โดยใช้ email เป็น John@Smith.Name เป็นต้น

ทาง GNR ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถจองชื่อโดเมน .name มาตั้งแต่ราวกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยชื่อที่ถูกจองไว้ lot แรกได้เริ่มใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา และจะค่อยๆ ทยอย active ตามกันไปเรื่อยๆ สำหรับชื่อที่ถูกจองไว้ใน lot ต่อๆ ไป จนถึงช่วงที่จะเปิดให้สาธารณะจดแบบ real time (จดก่อน-ได้ก่อน) ซึ่งตามแผนก็จะประมาณเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ตามชื่อโดเมนที่จดในช่วงที่เปิดให้จองชื่อ (Landrush Period) นี้จะสามารถถูกเพิกถอนสิทธิ์ได้หากมีผู้ที่คิดว่าตนเองน่าจะมีสิทธิ์ที่ดีกว่าในชื่อที่ถูกจดไปแล้ว โดยสามารถเลือกใช้เครื่องมือทางกฎหมายได้ 2 อย่างคือ UDRP และ ERDRP

สำหรับ UDRP หรือ Uniform Domain Name Dispute Resolution Policy นั้น คิดว่าส่วนใหญ่คงรู้จักคุ้นเคยกันดีแล้วเนื่องจากถูกใช้เป็นแนวทางมาตรฐานในการระงับข้อพิพาทอันเนื่องมาจากการจดและใช้งานชื่อโดเมนกลุ่ม CNO (Com/Net/Org) และ ccTLD ของหลายๆ ประเทศที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยจะมีหลักการพิจารณาใหญ่ๆ อยู่ 3 ข้อคือ
1.) ชื่อโดเมนที่จะฟ้องต้องมีความเหมือนหรือคล้ายกับชื่อที่ผู้ฟ้องมีสิทธิ์ตามกฎหมาย
2.) พิสูจน์ได้ว่าผู้จดไม่มีสิทธิ์ในการแสวงประโยชน์ทางกฎหมายจากชื่อโดเมนที่จดไว้
3.) พิสูจน์ได้ว่าผู้จดได้จดชื่อโดเมนไว้โดยมีเจตนามิชอบ

ส่วน ERDRP หรือ Eligibility Requirements Dispute Resolution Policy นั้นถูกออกแบบขึ้นมาทีหลังเพื่อใช้กับชื่อโดเมน .name โดยเฉพาะ ซึ่งจะพิจารณาจากเงื่อนไขหลักๆ สำหรับผู้จด 3 ข้อคือ
1.) ชื่อโดเมนต้องตรงกับชื่อผู้จด หรือเป็นชื่อที่คนทั่วไปรู้จักดี เช่น นามปากกา หรือชื่อที่ใช้ในการแสดง
2.) สามารถจดชื่อตามเครื่องหมายการค้าหรือบริการที่ได้จดทะเบียนไว้ในลักษณะของตัวอักษรประดิษฐ์ได้
3.) การใส่ตัวเลขลงข้างหน้าหรือข้างหลังชื่อเพื่อแยกความแตกต่างถือว่าสามารถกระทำได้

ก็เห็นๆ กันอยู่นะครับว่ามีการเปิดโอกาสมากพอสมควรในการที่จะให้ผู้มีสิทธิ์ที่ดีกว่าฟ้องเอาชื่อโดเมนกลับคืนได้ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่าเฉพาะแค่ชื่อที่ถูกจดในช่วง Landrush นี้มีหลายชื่อทีเดียวที่น่าสนใจ เพราะคนจดไม่ได้มีชื่อตรงกับชื่อโดเมนที่จดเลยซักนิด ยกตัวอย่างเช่น
Bill.Clinton.Name (ถูกจดไปแล้วโดย Luis Izpizua, ชาวเสปน)
Tom.Cruise.Name (จดโดย Richard Rizzo)
Brad.Pitt.Name (จดโดยองค์กรชื่อ Vertretungen aller Art ในสวิสฯ)
Jennifer.Aniston.Name (จดโดย Richard Rizzo..อีกแล้ว)
Jennifer.Lopez.Name (จดโดย Chris Vogel)

ซึ่งก็ไม่ทราบได้ว่าบุคคลเหล่านี้จะจดชื่อโดเมนในลักษณะนี้เพื่อใช้ในงานอะไร แต่ที่แน่ๆ เชื่อว่าเจ้าของชื่อตัวจริง (อย่างน้อยก็คนที่เราจะคิดถึงหากพูดถึงชื่อนี้) คงมีทางเลือกมากมายที่จะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าอยากจะใช้ชื่อนี้จริงๆ แต่จะมีซักกี่รายที่จะเลี่ยงไปจดชื่อใหม่เป็น Pitt.Brad.Name หรือ Lopez.Jennifer.Name หรือจดเป็น Brad.Pitt1995.Name?? (ตามคำแนะนำของทาง GNR) แล้วปล่อยให้เว็บไซต์ชื่อ Brad.Pitt.Name หรือ Jennifer.Lopez.Name มีอยู่ต่อไป..ซึ่งแฟนๆ คงสับสนกันน่าดู

แต่ท่ามกลางความวุ่นวายนี้ เชื่อหรือไม่ว่าชื่ออย่าง Adolf.Hitler.Name, Saddam.Hussein.Name หรือแม้แต่ Osama.binLaden.Name ก็ยังถูกจดไปแล้วโดยคนต่างชาติเช่นกัน จะมีก็แต่ George.Bush.Name เท่านั้นที่ทางพรรครีพับบลิกันชิงไปจดไว้ก่อน ก็เลยรอดตัวมาได้ (อย่าลืมว่าทั้ง Saddam.Hussein.Name และ Osama.binLaden.Name ถูกจดไปแล้วโดยคนอเมริกัน ดังนั้นถ้าหากว่าชื่อโดเมน George.Bush.Name ยังคงว่างอยู่ แล้วถูกชาวอิรักหรือกลุ่มตาลีบันจดมาใช้ทำเว็บไซต์บ้าง ก็คงไม่น่าแปลกใจ)

อย่างไรก็ตาม สำหรับท่านที่คาดหวังว่าจะได้เป็นเจ้าของชื่อโดเมนอย่าง Nic.Name, Jesus.Christ.Name หรือ Santa.Claus.Name คงต้องล้มเลิกความคิดไปได้เลย เพราะชื่อพวกนี้ทาง GNR ได้มีการสงวนเอาไว้โดยไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถจดขึ้นมาใช้งานได้ ถ้าสนใจเชิญดูรายชื่อโดเมนที่ถูกสงวนไว้ทั้งหมดได้ที่นี่ครับ


ขอขอบคุณแหล่งข่าวอ้างอิง
Bret Fausett, แห่งเว็บไซต์ LexText.Com ที่มาของข่าวนี้ครับ


ยังมีข่าวน่าสนใจรอให้อ่านอยู่อีกมากครับ
 Copyright © 2000-2007 Infonova Co., Ltd. All rights reserved.   

• แก้ไขข้อมูลโดเมนเนม
• ย้ายโดเมนเนมจากที่อื่น
• บริการ NetRedirection
• ค่าบริการจดโดเมนเนม
• การชำระค่าบริการBest View in

800 x 600
Medium Text Size